ĐỀ XUẤT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI BẰNG NHẬN DẠNG CHUYỂN ĐỘNG SỬ DỤNG CHIP TRÍ TUỆ NHÂN TẠO - ĐỖ KHẮC, TIỆP; ĐÀO MINH, QUÂN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo trình bày về thuật toán điều khiển máy bay không người lái bằng nhận dạng cử chỉ dùng chip AI - NM500. AI chip được phân biệt khác với trí tuệ nhân tạo bởi cấu trúc phần cứng được tĩnh hợp sẵn, các thuật toán song song giữa huấn luyện và nhận dạng. Các tế bào thần kinh của NM500 có thể học và nhận ra các mẫu được trích xuất từ bất kỳ nguồn dữ liệu nào có ít năng lượng và độ phức tạp hơn các bộ vi xử lý hiện đại. Ứng dụng đề xuất có thể điều khiển các thiết bị bay không người lái bằng nhận dạng chuyển động từ những cử chỉ mẫu được qui định bởi người điều khiển. Tác giả đã xây dựng một mô hình điều khiển một UAV quy mô nhỏ để thảo luận về hiệu quả hoạt động của hệ thống được xây dựng với phần cứng NM500. Tận dụng lợi thế của NM500, hệ thống chỉ đơn giản bao gồm một cảm biến IMU (cảm biến góc quay + cảm biến gia tốc) và một chip NM500, xử lý tín hiệu từ IMU sau đó gửi tín hiệu điều khiển tương ứng với chuyển động mẫu đến bộ điều khiển của UAV để thực hiện.