ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ CẮT ĐẾN HÌNH DẠNG PHOI VÀ ĐỘ NHÁM BỀ MẶT KHUÔN KHI PHAY VẬT LIỆU UHMWPE - NGÔ HỮU, MẠNH (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Khi phay, chế độ cắt ảnh hưởng trực tiếp đến hình dạng của phoi và độ nhám bề mặt của khuôn. Vì vậy, cần phải xác định chế độ cắt hợp lý để đạt được độ nhám bề mặt khuôn dập mong muốn khi phay vật liệu UHMWPE (Ultra high molecular weight polyethylene). Bài báo này nghiên cứu ảnh hưởng của các thông số chế độ cắt gồm bước tiến dao (f), vận tốc cắt (V) và chiều sâu cắt (t) đến quá trình tạo phoi và độ nhám bề mặt khi gia công khuôn dập ngói trên máy phay CNC X.Mill-900. Trong quá trình nghiên cứu, phương pháp lý thuyết và quy hoạch thực nghiệm được sử dụng để phân tích và dự đoán hình dạng phoi và độ nhám bề mặt của khuôn dập.