NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI NHIỆT TRONG MODULE PIN LITHIUM 18650 SỬ DỤNG TRÊN XE ĐIỆN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SỐ - THẨM BỘI, CHÂU; TRẦN THẾ, NAM (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2024)
Bài báo trình bày mô hình mô phỏng nhiệt của một module pin Lithium-ion bằng phương pháp số. Nhiệt độ của các cell pin ảnh hưởng lẫn nhau khi được lắp ghép trong module. Cell pin ở giữa module có nhiệt độ cao hơn so với các cell pin nằm phía ngoài. Trong điều kiện không được làm mát, nhiệt độ của các cell pin tăng lên đến 40℃ sau một chu kì sạc 0,2 giờ. Việc tăng hiệu quả quá trình trao đổi nhiệt đối lưu giúp cho nhiệt độ giảm xuống đến 35℃ nhiệt độ này nằm trong giới hạn làm việc cho phép của pin.