XÂY DỰNG MÔ HÌNH DỰ BÁO RỦI RO TRONG VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG BIỂN - LÊ SƠN, TÙNG; HÀ THỊ MINH, NGUYỆT; NGUYỄN THÚY, AN; LÊ NGỌC, ANH (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Vận tải biển là một trong những phương thức vận tải quan trọng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Nó đã tồn tại trong nhiều thế kỷ giúp con người vận chuyển hàng hóa cũng như con người. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại, tồn tại rất nhiều những tổn thất cả về phương tiện và hàng hóa do các rủi ro hàng hải gây ra. Mục đích của nghiên cứu này là xây dựng mô hình dự báo các nhân tố dẫn đến sự rủi ro trong quá trình vận chuyển bằng đường biển. Nghiên cứu sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng để phân tích dữ liệu với mẫu khảo sát tại Công ty TNHH Kintetsu World Express Việt Nam. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra có 4 nhân tố chính gây nên các rủi ro trong quá trình vận chuyển bằng đường biển.